热门标签

欧博allbet注册:Tăng cường tin cậy, củng cố hữu nghị, nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất Việt Nam - Trung Quốc

时间:1个月前   阅读:6

欧博手机版下载www.aLLbet8.vip)是欧博集团的官方网站。欧博官网开放Allbet注册、Allbe代理、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

Giảng viên Hoàng Việt - trường Đại học Luật TPHCM, Ban Nghiên cứu Luật biển và Hải đảo, Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ảnh: NVCC

Lành mạnh, ổn định, bền vững

Trong ngày 31.10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo đã đi sâu trao đổi về các định hướng lớn nhằm tăng cường tin cậy, củng cố hữu nghị, nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, duy trì hòa bình, ổn định trên biển, đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững trong thời gian tới. 

Thời gian vừa qua, môi trường thế giới đã có những biến động đầy phức tạp, trong đó phải kể tới đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột quân sự ở Đông Âu giữa Nga và Ukraina. Với đại dịch COVID-19, chuỗi cung ứng toàn cầu đã liên tục bị đứt gãy, các nền kinh tế trên thế giới hầu hết đều bị tổn thương. Trong bối cảnh đó, việc cả hai bên Việt Nam - Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì thường xuyên các cuộc gặp gỡ, trao đổi cấp cao, là mốc son trong quan hệ song phương của hai quốc gia. Từ đầu năm 2020 đến nay, hai Tổng Bí thư đã 4 lần điện đàm và nhiều lần trao đổi thư, điện nhân các sự kiện chính trị quan trọng của mỗi bên.

Khi kinh tế toàn cầu đang hồi phục chậm chạp trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư vẫn là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Việt Nam liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và thương mại Việt-Trung chiếm 1/4 tổng kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN, đối tác thương mại thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới. 

Tuy nhiên, trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên vẫn còn những trở ngại như thương mại hai chiều vẫn còn mất cân bằng, có những lúc rất nhiều hàng hoá của hai bên đã không thể xuất khẩu qua biên giới do những chính sách chống dịch khác nhau. Chính vì vậy, cả hai Tổng Bí thư mong muốn quan hệ hai bên phát triển "lành mạnh, ổn định", cho dù những khó khăn, phức tạp đang nảy sinh trên thế giới.

Thêm nữa, các cuộc “cạnh tranh nước lớn” vẫn đang diễn ra quyết liệt, khiến cho toàn bộ môi trường an ninh toàn cầu bị đảo lộn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Thế giới biến động hết sức phức tạp, hai nước chúng ta đang ở giai đoạn quan trọng. Vì vậy, việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ  láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước vừa là trách nhiệm lịch sử, vừa là yêu cầu khách quan, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước”.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng xã hội chủ nghĩa, đang nỗ lực đi sâu đổi mới, cải cách mở cửa. Cả hai nước đều đứng trước những thời cơ và thách thức mới trong công cuộc xây dựng và phát triển, đổi mới. Trong tình hình hiện nay, việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phù hợp lợi ích căn bản, lâu dài của hai bên, có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

,

欧博allbet注册www.aLLbet8.vip)是欧博集团的官方网站。欧博官网开放Allbet注册、Allbe代理、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

,

Chính vì vậy, hai lãnh đạo đã nhất trí cho rằng, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng và bất ổn đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay, sự phát triển ổn định và những thành tựu mà Việt Nam và Trung Quốc đạt được có ý nghĩa rất quan trọng đối với hai nước và nhân dân hai nước.

Coi trọng các quan hệ thực chất

Chiều 31.10, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ngay sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng chứng kiến 13 văn kiện được các ban, bộ, ngành, trung ương và địa phương ký kết trong chuyến thăm chính thức lần này.

Việc ký kết 13 văn kiện hợp tác này thể hiện rõ nội dung mà hai Tổng Bí thư đã đi sâu trao đổi, đó là cả hai bên cùng nhất trí tăng cường hợp tác về các lĩnh vực thực chất, đặc biệt nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển quan hệ song phương; nhấn mạnh Việt Nam - Trung Quốc là đối tác thương mại rất quan trọng và giàu tiềm năng của nhau.

Những văn kiện hợp tác này trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, có cả các văn kiện hợp tác giữa các cơ quan trong Đảng, Chính phủ và các địa phương. 

Nét nổi bật trong các văn kiện hợp tác lần này là hai bên coi trọng các quan hệ thực chất, như Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc về tăng cường hợp tác đảm bảo chuỗi cung ứng Việt-Trung; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc về an toàn thực phẩm trong thương mại song phương Việt Nam-Trung Quốc; Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại... Các văn kiện này đóng vai trò quan trọng cho hàng hoá của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và ngược lại.

Việc duy trì hòa bình, ổn định trên biển có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của cả hai Đảng, hai nước. Chính vì vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị hai bên tuân thủ nhận thức chung cấp cao, tôn trọng lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau, giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, phát huy tốt các cơ chế đàm phán trên biển, thúc đẩy phân định và bàn bạc về hợp tác phát triển; thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phấn đấu xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Nhiều chuyên gia cho rằng, từ góc độ hợp tác ở khu vực, chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa quan trọng. Năm nay là năm đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và ASEAN. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Chuyến thăm sẽ là khởi đầu tốt đẹp để Trung Quốc và ASEAN làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược. Thông qua chuyến thăm, Trung Quốc và Việt Nam sẽ tăng cường hơn nữa sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, Trung Quốc và ASEAN cũng sẽ mở rộng hơn nữa không gian hợp tác và tin cậy lẫn nhau về tổng thể.

,

电报群搜索工具www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台,电报群搜索工具包括电报群搜索工具、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。电报群搜索工具为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

上一篇:Sự thật về cờ bạc online(www.84vng.com):曾开刀三次 “术后剧痛如车撞” 工程师做微创换瓣膜“开心”不受苦

下一篇:玩三公技巧十大口诀:Lịch thi đấu cầu lông VN Đà Thành hôm nay 3/11: Tiến Minh đấu lúc mấy giờ?

网友评论